ข่าวสารและกิจกรรม
Highlight Event - คุณค่าและบทบาทของครูที่เปลี่ยนไปในโลก Disruptive กับงาน EDUCA 2018
Image may contain: 5 people, people smiling, people standing and text

งาน EDUCA 2018 หรือ มหกรรมการศึกษาเพื่อพัฒนาวิชาชีพครู ครั้งที่ 11 ภายใต้แนวคิด “Value of Teachers : คุณค่าของครู” โดยในงานแถลงข่าวการจัดงานครั้งนี้ ฐานิตา ภูวนาถนรานุบาล (ปุ๊บ) ศิษย์เก่าผู้นำการเปลี่ยนแปลงรุ่นที่ 2 และปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาด้านหลักสูตรสำหรับ Girl Rising Thailand ตัวแทนจากทีช ฟอร์ ไทยแลนด์ได้เข้าร่วมงานแถลงข่าวครั้งนี้ ผ่านงานเสวนา “โลก disruptive กับคุณค่าของครู” 

“ในเรื่องความเหลื่อมล้ำในประเทศไทยนั้นยังคงพบได้ในโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา ด้วยความที่มีทรัพยากรที่จำกัด ทำให้เป็นอุปสรรคทั้งต่อตัวบุคลากรและนักเรียนในการพัฒนาทักษะที่จำเป็นในการเตรียมพร้อมในโลกอนาคต”
 
Image may contain: 1 person, sitting

“จากประสบการณ์การทำงานร่วมกับเด็กในโรงเรียนพบว่า เด็กส่วนใหญ่มักจะประเมินศักยภาพของตัวเองค่อนข้างต่ำ ไม่มีความเชื่อมั่นในตัวเอง คุณครูจึงมีบทบาทสำคัญในการเข้าไปทำให้เด็กเห็นว่าพวกเขาก็มีศักยภาพเช่นกัน และศักยภาพนั้น แม้จะแตกต่างจากสิ่งที่บรรทัดฐานทางวิชาการ หรือบรรทัดฐานทางสังคมกำหนด ไม่ได้หมายความว่าเขาไม่มีศักยภาพ การที่ครูจะเข้าไปกระตุ้นให้เด็กเห็นคุณค่าของตัวเองในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง ยังคงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญที่สุดในการศึกษาแม้ว่าเทคโนโลยีจะเข้ามามีผลกระทบอย่างไรก็ตาม”

“นอกจากนี้คุณครูในปัจจุบันอาจจะไม่ต้องเน้นเลกเชอร์เหมือนแต่ก่อน แต่จะทำอย่างไรให้เด็กอยากเรียนรู้ จะผลักดันให้พวกเขาค้นพบตัวเองว่าชอบอะไรได้อย่างไร คุณครูมีบทบาทสำคัญในการเข้าไปส่งเสริมในการเรียนรู้ที่หลากหลาย ทั้งในห้องเรียนนอกห้องเรียน และการเป็นต้นแบบให้เด็กๆ ในการเป็นผู้รักเรียนรู้ตลอดชีวิต ซึ่งทั้งหมดนี้จะเป็นส่วนสำคัญในการสร้างความเปลี่ยนแปลง อีกทั้งเป็นการเตรียมพร้อมเหล่าเจเนอเรชั่นใหม่ๆ ให้พร้อมเข้าสู่โลกในอนาคตได้” 

สำหรับงาน EDUCA 2018 “Value of Teachers : คุณค่าของครู” จะจัดขึ้นในปีนี้ ณ อาคารอิมแพ็ค ฟอรั่ม อิมแพ็ค เมืองทองธานี ตั้งแต่วันพุธที่ 17 ­– วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561 ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง www.educathai.com โดยทีช ฟอร์ ไทยแลนด์เป็นหนึ่งในองค์กรที่เข้าร่วมงานนี้เช่นกัน ในส่วนของกิจกรรม workshop มาพบกันในงานนะครับ 
 
No automatic alt text available.
ทีช ฟอร์ ไทยแลนด์
เลขที่ 102 ชั้น 7 อาคารอรรถกระวี 2 ซ.อารีย์ ถ.สุขุมวิท 26
แขวงคลองตัน เขตคลองเตย 10110
ลงทะเบียนรับข่าวสารได้ที่นี่
ติดตามโพสต์ล่าสุดของเรา
© 2018 Teach For Thailand. All rights reserved.
A Partner in the Global Education Network