ข่าวสารและกิจกรรม
Highlight Event - งานเลี้ยงต้อนรับสู่การเป็นศิษย์เก่า ของผู้นำการเปลี่ยนแปลงรุ่นที่ 3

Image may contain: 14 people, people smiling, indoor

ประสบการณ์ 2 ปีที่จบลงของการเป็นครูในโครงการ Teach For Thailand คือจุดเริ่มต้นของบทบาทศิษย์เก่า ที่จะผลักดันการเปลี่ยนแปลงเชิงระบบต่อไป

 

ตลอดการทำงานกับ Teach For Thailand ที่ผ่านมาของผู้เขียน คำถามหนึ่งที่ผมมักจะได้รับ คือโครงการของเราจะสร้างการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นจริงได้หรือ? จะทำได้อย่างไร วิธีไหน? เป็นครู 2 ปี แล้วยังไงต่อ? ซึ่งมักเป็นคำถามที่ผมเองพบประจำจากนักศึกษาที่กำลังตัดสินใจสมัครเข้าร่วมโครงการ คนรอบข้าง หรือแม้แต่เพื่อนของผู้เขียนที่รู้จักโครงการ

 

ในฐานะของผู้เขียนที่เคยทำงานในฝ่ายสรรหาผู้นำการเปลี่ยนแปลง และตอนนี้มาทำอยู่ในบทบาทการสื่อสารและการตลาดขององค์กร ผู้เขียนพบว่ามันเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างมาก เมื่อเราตอบคำถามคนเหล่านั้นกลับไปว่า “เราสร้างเครือข่ายผู้นำที่เข้าใจปัญหาอย่างแท้จริง ที่จะไปสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงระบบในภาคส่วนต่าง ๆ ของสังคมต่อไป” ซึ่งหากผมสวมหมวกเป็นคนฟังคำตอบของตัวเอง ก็คงรู้สึกว่าเป็นภาพที่ห่างไกลเหลือกัน -- เครือข่ายดังกล่าวมีคนหน้าตาเป็นอย่างไร เป็นคนแบบไหน แล้วเครือข่ายนี้กำลังมุ่งหน้าไปผลักดันเปลี่ยนแปลงตามคำสัญญาอย่างไรต่อ อะไรจะเป็นดีเอ็นเอของ ‘ศิษย์เก่าผู้นำการเปลี่ยนแปลง’ ของ Teach For Thailand ที่เรากำลังพยายามสื่อสารออกไป


Image may contain: one or more people and people sitting
 

ท่ามกลางการทำงานของทีมงาน การทำงานของผู้นำการเปลี่ยนแปลงในโรงเรียน และศิษย์เก่าที่กระจายตัวกันอยู่ ยิ่งทำให้เราเห็นภาพของคำว่าเครือข่ายจางลงไป

 

จนวันที่ผู้เขียนได้เข้าร่วมงานเลี้ยงต้อนรับ การเป็นศิษย์เก่าของผู้นำการเปลี่ยนแปลงรุ่นที่ 3 ความรู้สึกของความเป็นไปได้ก็ได้กลับมาอีกครั้ง เพราะในงานดังกล่าว นอกจากทีมงานที่สนับสนุนการจัดเตรียมงานแล้ว แต่งานเลี้ยงต้อนรับศิษย์เก่านี้ ยังประกอบไปด้วยศิษย์เก่ารุ่นที่ 1 และ 2 ผู้นำการเปลี่ยนแปลงรุ่นที่ 4 และ 5 รวมถึงผู้ใหญ่ที่ให้การสนับสนุนเรามากมาย ทั้งจากภาคเอกชนและภาครัฐ ที่ได้เข้าร่วมแสดงความยินดีกับการจบโครงการ 2 ปี ของศิษย์เก่ารุ่นที่ 3


Image may contain: 4 people, people smiling, people sitting
 

ความเป็นไปได้ดังกล่าวที่ผู้เขียนสัมผัส คือแม้ว่าเครือข่ายของเราในตอนนี้จะยังคงเป็นเครือข่ายเล็ก ๆ ไม่กี่ร้อยคน ที่เราอาจจะไม่ได้เจอกันตลอด แต่สิ่งที่เป็นคำมั่นสัญญาต่อวิสัยทัศน์ขององค์กรในการขับเคลื่อนความเท่าเทียมทางการศึกษา คือทุกคนยังคงมุ่งมั่นทำงานในส่วนของตน ที่มีความเกี่ยวข้องและสนับสนุนวิสัยทัศน์ดังกล่าวทั้งสิ้น และเมื่อมีโอกาสที่เราจะได้มาพบกัน แน่นอนว่าความสัมพันธ์และความเหนียวแน่นนี้ก็ยังไม่จางหายไป

 

ผู้เขียนเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่า งานเลี้ยงต้อนรับการเป็นศิษย์เก่าของผู้นำการเปลี่ยนแปลงรุ่นที่ 3 จะเป็นประกายที่จุดไฟให้ทุกคนยังคงมีแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแปลงตามบทบาทของทุกคน เพื่อสุดท้ายแล้วส่งประโยชน์สูงสุดไปถึงนักเรียนของเรา เราขอปิดท้ายด้วยตัวอย่างความประทับใจและความรู้สึกของศิษย์เก่ารุ่นที่ 3 ที่กล่าวถึงการจบจากโครงการของพวกเขาImage may contain: 1 person, standing and suit
Image may contain: 3 people, people smiling, people sitting
Image may contain: 1 person, smiling, text

ทีช ฟอร์ ไทยแลนด์
เลขที่ 102 ชั้น 7 อาคารอรรถกระวี 2 ซ.อารีย์ ถ.สุขุมวิท 26
แขวงคลองตัน เขตคลองเตย 10110
ลงทะเบียนรับข่าวสารได้ที่นี่
ติดตามโพสต์ล่าสุดของเรา
© 2018 Teach For Thailand. All rights reserved.
A Partner in the Global Education Network