ข่าวสารและกิจกรรม
Parnership - Master Class ปีที่ 3 กับ Bank of Americaโตขึ้นน้อง  มีความฝันอยากเป็นอะไรบ้าง

สิ้นเสียงคำถามดังกล่าว นักเรียนห้องม.2/2 ต่างมองหน้ากันไม่พูดอะไร

พี่อยากให้น้องได้ลองเขียนความฝันหรือเป้าหมายของตัวเอง จะไกลหรือใกล้ตัวไม่เป็นไรอยากให้ทุกคนได้ลองเขียนออกมาก่อน

เราเริ่มสังเกตเห็นเด็ก  ในห้องเริ่มค่อย  จับปากกาของตัวเองขึ้นมาเขียนอาชีพอย่างนักฟุตบอลนักแคสเกมยูทูปเบอร์หมอ/พยาบาลนักวิทยาศาสตร์ เป็นชื่ออาชีพที่เราได้เห็นนักเรียนเขียนลงในกระดาษมากที่สุดว่าเป็นอาชีพในฝันของพวกเขา

สิ่งสำคัญในการมีความฝันหรือเป้าหมาย มีอยู่สองอย่าง: 1.) เราต้องกล้าที่จะฝัน กล้าที่จะคิดไกล และ 2.) เราต้องวางแผนและลงมือทำเพื่อให้ความฝันนั้นเกิดขึ้นจริง

บางทีความความฝันของเราอาจจะไม่เกิดขึ้นจริง แต่ถ้าเราฝันไกลไปถึงดวงจันทร์แล้วมันไม่ถึง อย่างน้อยเราก็ยังอยู่ท่ามกลางดวงดาว มองกลับไปเราจะภูมิใจกับตัวเองที่มาได้ไกลกว่าจุดที่เราเคยยืนอยู่นะ

บทสนทนาดังกล่าว เป็นสิ่งที่เราได้ยินตลอดช่วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมาในห้องเรียน ‘Master Class’ กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นเป็นปีที่ 3 แล้ว จากจุดเริ่มต้นที่ธนาคารแห่งอเมริกา (Bank of America Merrill Lynch) ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนของเรามีไอเดียอยากให้พนักงานธนาคารได้ลองมาเป็นครูหนึ่งวัน และเด็กนักเรียนได้เรียนวิชานอกเหนือไปจากที่พวกเขาเคยเจอ ซึ่งโจทย์ในปีนี้คือการ ‘สร้างเส้นทางพิชิตฝัน’ และ ‘การสอนความรู้ทางการเงิน’ โดยทางพี่ๆจากธนาคารแห่งอเมริกาได้เข้าไปสอนทั้งหมด 5 โรงเรียนในกรุงเทพมหานคร ได้แก่ โรงเรียนชุมชนหมู่บ้านพัฒนา โรงเรียนวัดบางปะกอก โรงเรียนมัธยมปุรณาวาส โรงเรียนไทยนิยมสงเคราะห์ และ โรงเรียนเพี้ยนพินอนุสรณ์


การสอนนี่ยากนะ เป็นงานที่ท้าทายมาก อย่างเรื่องความฝันเป็นเรื่องที่ยากมากในการคิดคอนเท้นต์ ไม่เหมือนเนื้อหาวิชาการทั่วไปที่เป็นความรู้ แต่เรื่องนี้มันจับต้องยาก การคุมชั้นเรียนก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ท้าทาย

เราได้คุยกับคุณเอมี่ หนึ่งในทีมงานจากธนาคารแห่งประเทศไทยที่มาร่วมสอนน้อง  ที่โรงเรียนไทยนิยมสงเคราะห์ โดยก่อนหน้านี้คุณเอมี่ได้ไปสอนมาแล้วที่โรงเรียนชุมชนหมู่บ้านพัฒนา

ภาพรวมคือมีความสุขมากที่ได้มาเข้าร่วมกิจกรรม Master Class เด็กทั้งสองโรงเรียนที่ไปสอนมีความน่ารักและป่วนในเวลาเดียวกัน คือครั้งแรกเราไม่ค่อยเตรียมไปมันก็จะเละ  หน่อยห้องเรียน แต่พอครั้งที่สองเราได้เรียนรู้จากครั้งแรกแล้ว เราเตรียมไปถูกจุดมากขึ้น เตรียมกิจกรรมไปด้วย ก็ทำให้ห้องเรียนมันเกิดผลลัพธ์ที่ต่างออกไป

การเป็นครูมันต่างจากที่เราคิดว่าแต่แรกมาก เราคิดแค่ว่าเตรียมมาสอน เล่าให้ฟังก็จบ แต่สอนจริงแล้วไม่ใช่เลย คือเราต้องเข้าใจเด็กก่อน ต้องย่อยข้อมูลมาก่อนเพื่อให้เด็กสามารถเข้าใจสิ่งที่เราต้องการจะสอนได้ เป็นอะไรที่ท้าทายมากแต่ก็สนุกมากค่ะ


พี่แอน อีกหนึ่งอาสาจากธนาคารแห่งอเมริกา ปกติพี่แอนรับผิดชอบงานในส่วนการโอนเงิน (Payment and Remittance) แต่วันนี้พี่แอนเปลี่ยนบทบาทมาเป็นครูอาสาหนึ่งวันกับน้อง  โรงเรียนวัดบางปะกอก

เป็นประสบการณ์ที่ดีมากค่ะ คือเราได้ใช้เวลาว่างของเรามาทำประโยชน์ให้แก่เด็ก  แต่ละคนก็ให้ความร่วมมือกับเรามาก เราหวังว่ากิจกรรมเรื่องการพิชิตอาชีพในฝันจะเป็นประโยชน์กับน้อง  ไม่มากก็น้อย เป็นแนวทางที่อนาคตที่เค้าอยากเป็นอะไรจะได้เริ่มทำตั้งแต่วันนี้

คือเรามองว่าเป็นกิจกรรมที่ดี ย้อนกลับไปถ้าเป็นสมัยเราม.3 .4 ถ้ามีคนมาแนะนำแนวทางาอาชีพให้เราแบบนี้ คือเราได้แนวทางในการเปิดความคิดเราว่าความรู้ไม่ได้อยู่แค่ห้องเรียน แต่เราเห็นวิธีการพาตัวเองไปอยู่ในจุดที่เราอยากจะไป ทำเป้าหมายของเราให้เป็นจริง

อยากจะบอกว่าเรื่องของการศึกษาเป็นเรื่องสำคัญมากเลย ยิ่งตอนมัธยมต้น ยิ่งเป็นพื้นฐานที่ดี สำหรับผู้ใหญ่ที่มีโอกาส มีเวลาในการเอาความสามารถของตัวเองมาแบ่งปันกับเด็ก  พี่ว่ามันเป็นประสบการณ์ที่ดีกับทั้งคนที่ได้เรียน ที่ได้เปิดโลกเปิดประสบการณ์ใหม่  และคนที่ได้สอนก็ได้เห็นว่าความสามารถของเรามันสร้างคุณค่าให้กับคนอื่นได้นะ นอกเหนือจากแค่การทำเพื่อตัวเองเพียงอย่างเดียว


ในอีกมุมหนึ่ง เราได้มาคุยกับนักเรียนอย่าง น้องปลื้ม นักเรียนชั้นมัธยม 1 โรงเรียนเพี้ยนพินอนุสรณ์ ซึ่งเป็นโรงเรียนสุดท้ายของการจัดกิจกรรม Master Class ในปีนี้

ก็มีความรู้ขึ้นเกี่ยวกับการออมเงิน อย่างในสมุดที่เค้าแจก ก็สอนวิธีการออมเงิน เราหยอดทุกวัน วันละหนึ่งบาท ปีนึงก็ได้แล้ว 365 บาท มันทำให้เราเก็บตังค์ในสิ่งที่เราอยากจะได้ครับ

ผมอยากเป็นยูทูบเบอร์ นักแคสเกมครับ ปกติชอบเล่นฟีฟ่า"

อย่างวันนี้ที่ได้เรียน ผมก็ได้รู้วิธีการเก็บเงินเพื่อซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็นในการเป็นยูทูปเบอร์ เช่น เก็บเงินซื้อคอม กล้อง ไมค์ เพื่อทำคลิป วันนี้ขอบคุณพี่  มากที่มาจัดกิจกรรมสนุก  ให้ครับ

รู้สึกดีค่ะ บางทีหนูก็ไม่รู้วิธีจะเก็บเงินยังไงดี หรือบางทีไม่ได้เก็บเป็นประจำ ก็ทำให้ได้มาทบทวนการเก็บเงินของตัวเองอีกครั้งค่ะ สิ่งที่ได้รู้ใหม่คือเรื่องธนาคารอย่างเรื่องการปันผลหรือเรื่องดอกเบี้ย

น้องสายน้ำ เป็นอีกหนึ่งเสียงจากโรงเรียนเพี้ยนพินอนุสรณ์ที่ย้ำถึงความประทับใจในการเรียนกับพี่  ครูอาสาในวันนี้

หนูชอบกิจกรรมที่เราได้ออกความคิดเห็น คำถามเกี่ยวกับธนาคารที่เราไม่เคยรู้ ขอบคุณพี่  ที่มาให้ความรู้ ทำให้รู้คุณค่าของเงินมากขึ้นว่ามันจำเป็นแค่ไหน

โตขึ้นหนูอยากเป็นคุณหมอนะ คือถ้าพ่อกับแม่ป่วย เราก็สามารถรักษาเค้าได้ วันนี้ถ้าเราออมตังค์แล้วเราโตไป ถ้าเงินที่เรามีไม่พอ อย่างน้อยเราก็มีเงินจากการออมเพื่อใช้จ่ายในอนาคต

กิจกรรม Master Class เป็นหนึ่งตัวอย่างที่เราดีใจที่ได้เห็นความทุ่มเทและความต้ังใจของพี่  หลายคน ที่ไม่ได้ทำงานด้านการศึกษาโดยตรง แต่เห็นถึงความสำคัญของการสร้างประเทศไทยด้วยการศึกษา และเลือกใช้ศักยภาพของตัวเองมามอบความรู้และแรงบันดาลใจให้แก่น้อง  หลายร้อยคน หวังว่าเราจะได้เห็นกิจกรรมดี  แบบนี้เกิดขึ้นอีกในทุกภาคส่วนของสังคม

ทีช ฟอร์ ไทยแลนด์
เลขที่ 102 ชั้น 7 อาคารอรรถกระวี 2 ซ.อารีย์ ถ.สุขุมวิท 26
แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110
ลงทะเบียนรับข่าวสารได้ที่นี่
ติดตามโพสต์ล่าสุดของเรา
© 2018 Teach For Thailand. All rights reserved.
A Partner in the Global Education Network