ข่าวสารและกิจกรรม
Highlight Event - Teach For All Asia Pacific Regional Alumni Gathering 2019จริงๆ แล้วการเป็น Teach For Thailand Fellow มันไม่ได้จบที่สองปีนะ - We are in this for life.”

เครือข่ายของศิษย์เก่า Teach for All มันกว้างมาก มีกันอยู่เกือบเจ็ดหมื่นคนทั่วโลกทุกคนพยายามทำเต็มที่ในบริบทของตัวเองด้วยกำลังที่ตัวเองมีและเป็นแหล่งความรู้และแรงบันดาลใจให้เรามารู้จักกัน และสร้างอิมแพคที่ใหญ่ขึ้น ใหญ่ขึ้น เพื่อก้าวต่อไปในทางของเราได้

ซีม อุซมา ดารามั่น ศิษย์เก่ารุ่นที่ 2 ที่ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Globish ในฐานะ Coach Support Manager เล่าผ่านการถอดบทเรียนของเธอจากการเข้าร่วมการประชุม Teach For All Asia Pacific Regional Alumni Gathering 2019 ในช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

โดยงานครั้งนี้ ศิษย์เก่ามากกว่า 100 คนจาก 14 ประเทศได้มารวมตัวกันในประเทศมาเลเซีย เพื่อรวบรวมศิษย์เก่าเอเชียแปซิฟิกและสร้างชุมชนศิษย์เก่าในภูมิภาค ที่มีเป้าหมายร่วมกันในสร้างความเสมอภาคทางการศึกษาให้แก่เด็ก  ของพวกเราในบริบทที่แต่งต่างกันไป การประชุมในครั้งนี้ เรามีศิษย์เก่าจากทีช ฟอร์ ไทยแลนด์ไปร่วมประชุมด้วยกัน 2 คน จาก 2 รุ่น ซึ่งนอกจากซีมก็เป็นทิปเปอร์ ศิษย์เก่ารุ่นแรกที่ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Asian Development Bank (ADB)

คุยไปคุยมาเหมือนจะเป็นหนึ่งในไม่กี่คนในงานที่เบนสายมาทำ Startup/Corporate นิดนึง เพราะส่วนใหญ่แล้วศิษย์เก่าแต่ละประเทศจะยังคงวนกันอยู่ใกล้  ระบบการศึกษาเนี่ยแหละ สร้างอิมแพคกันต่อไปแบบรัวๆ ไม่ว่าจะเป็นครูต่อในระบบ/เอกชน ทำงานด้านนโยบาย เทรนนิ่งอบรมครู ทำงานใน NGO หรือ Social Enterprise ด้านการศึกษา แต่ Globish ของเราก็ยังเป็น edtech นะจ๊ะ ไม่ได้หนีไปสายอื่น

Image may contain: 8 people, including Map Jeerapan, Kru Praew Tft, Phatchariya Pansing, Tippers Talumassawat, Uzma Daraman and Phoom Pentrakul, people smiling, people standing
 

นอกจากศิษย์เก่าที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมแล้ว เรายังได้คุณครูผู้นำการเปลี่ยนแปลงรุ่นที่ 4 ทั้ง 4 คน ได้แก่ครูแม็พ ครูอีฟ ครูภูมิ และครูแพรว ซึ่งกำลังจะจบโครงการในอีกไม่นาน

มันเป็นช่วงเวลาที่ดีของผมเลยที่ได้เข้าร่วมศิษย์เก่า TFAll Asia Pacific ในฐานะครูผู้นำการเปลี่ยนแปลง (ซึ่งกำลังจะเป็นศิษย์เก่าในของจริงเร็ว  นี้ผมได้เรียนรู้และได้รับประสบการณ์มากมายจากศิษย์เก่าในภูมิภาคต่าง  ผมเชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่พยายามผลักดันการศึกษาให้ดีขึ้น เราเห็นถึงความเป็นไปได้ที่การศึกษาจะดีขึ้น หากเรายังคงทำงานในบทบาทของเราให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ และยังคงแบ่งปันสนับสนุนซึ่งกันและกันเช่นนี้” ครูแม็พ

Image may contain: 7 people, people smiling, people standing

การประชุมครั้งนี้ ทำให้อีฟได้เปิดมุมมองและทำความเข้าใจในบริบทที่แตกต่างกันทั่วประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ทั้งความท้าทายและความสำเร็จในแต่ละประเทศในการผลักดันการศึกษาที่เสมอภาค อีฟชอบพลังบวกและเซสชั่นทั้งหมดจากศิษย์เก่าทุกคน การอยู่ในศูนย์กลางความคิดสร้างสรรค์กับคนเหล่านี้ทำให้อีฟเชื่อในศักยภาพ ความร่วมมือกัน และความมุ่งมั่นของพวกเราทุกคนในการพัฒนาการศึกษาด้วยกัน” ครูอีฟ

Image may contain: 4 people, including Kru Praew Tft, people smiling


แพรวขอเขียนประสบการณ์การเข้าร่วมกิจกรรม เป็น 3 สิ่งดังนี้:

สิ่งที่ได้เรียนรู้: 1.) ได้เรียนรู้ที่จะเป็นผู้ผลิตประสบการณ์การเรียนรู้ของฉันเอง 2.) ได้เรียนรู้เกี่ยวกับบริบทท้าทายที่แตกต่างอื่น  และพวกเขาเผชิญหน้าเอาชนะปัญหาเหล่านั้นได้อย่างไร 3.) เรียนรู้จากเรื่องราวและความสนใจของผู้คนซึ่งมีลักษณะคล้ายกัน

การถอดบทเรียน: 1.) ผลกระทบเป็นผลกระทบไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ คุณก็ได้เริ่มต้นทำมันแล้วในแบบของคุณเอง 2.) ส่วนที่ยากที่สุดในการดึงผู้มีส่วนร่วมคือการ ‘เริ่มต้นทำ

เรื่องที่ได้เข้าใจใหม่การมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เป็นกุญแจสำคัญในการสร้างผลกระทบที่ยั่งยืน
 

สิ่งสำคัญที่ Teach For All Asia Pacific Regional Alumni Gathering 2019 ให้กับผู้เข้าร่วมงานคงไม่ใช่เป็นเพียงแค่สาระและวิธีการ แต่การได้รู้จักและพูดคุยแรงบันดาลใจให้กันกับเพื่อนศิษย์เก่ากว่า 14 ประเทศ ที่กำลังมุ่งมั่นทำสิ่งเดียวกัน นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงให้นักเรียนในภูมิภาคของเราอย่างแข็งแรงต่อไป

ทีช ฟอร์ ไทยแลนด์
เลขที่ 102 ชั้น 7 อาคารอรรถกระวี 2 ซ.อารีย์ ถ.สุขุมวิท 26
แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110
ลงทะเบียนรับข่าวสารได้ที่นี่
ติดตามโพสต์ล่าสุดของเรา
© 2018 Teach For Thailand. All rights reserved.
A Partner in the Global Education Network