เรื่องเล่าจากห้องเรียน
Community Collaboration - บันทึกเยี่ยมบ้านย่านชุมชนคลองเตย (ครูเผอิญ)ปัญหาการศึกษา

หลายคนอาจจะมองว่าอยู่แค่ในห้องเรียน หรือ โรงเรียน แต่อันที่จริงปัญหาดังกล่าว ล้วนมีต้นต่อที่เกี่ยวพันกับประเด็นอื่นที่อยู่นอกห้องเรียนด้วยเช่นกัน

 

การเป็นทำหน้าที่ในบทบาทครู นอกเหนือจากการสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กในห้องเรียนแล้ว การที่เราจะเข้าใจเด็กคนหนึ่งจริง ๆ เข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้นในห้องเรียน ก็อาจจะต้องลงไปพูดคุยและเข้าใจพวกเขาจากบริบทครอบครัวด้วยเช่นกัน

 

วันนี้เรามีเรื่องเล่าจากครูเอิญ สายฝน โพธิ์จีน ผู้นำการเปลี่ยนแปลงรุ่นที่ 4 ที่เธอได้เล่าเกี่ยวกับประสบการณ์การลงไปเยี่ยมบ้านนักเรียนของเธอที่คลองเตย ซึ่งการลงไปในพื้นที่ดังกล่าวทำให้ครูเองได้เข้าใจครอบครัวของนักเรียนในมิติที่ต่างออกไป ในขณะเดียวกันเอง ครอบครัวก็ได้รับรู้เรื่องราวของลูก แม้จะเป็นมุมเล็ก ๆ แต่ก็สร้างความภาคภูมิใจและรอยยิ้มกลับมาที่ครอบครัว

 

และนั่นก็ทำให้ครูและครอบครัว ได้เชื่อมโยงถึงกันใกล้ขึ้น

 

---------

 

"บันทึกเยี่ยมบ้าน 1 "

 

เทอมนี้หนึ่งเป้าหมายที่ตั้งใจ

ตั้งไว้ในวัน retreat

คืออยากทำงานกับครอบครัวเด็ก แบบลงลึกจริงๆจังๆ เพราะเป็นช่วงปีที่เราจะได้ประจำชั้นนักเรียนเต็ม 1ปีจริงๆ ทั้ง2 เทอม ในช่วง 2 ปีที่ได้เข้ามาทำงานใน TFT เทอมนี้เราเลยตั้งใจกับการลงเยี่ยมบ้าน และให้ความสำคัญกับครอบครัวเด็กมากกว่าทุกเทอมที่ผ่านมา หลังจากที่ได้เรียนรู้นักเรียนในประจำชั้นมาแล้ว 1 เทอม

 

หลังจากลงเยี่ยมบ้านมาได้ 1 อาทิตย์ยังไม่ครบทุกคนในห้อง แต่สิ่งที่เรารู้สึกหลายอย่างเปลี่ยนไปมากๆ จากการไปลงเยี่ยมบ้าน คือเข้าใจเขา เข้าใจนักเรียนทุกคนขึ้นมากๆ แบบมากๆจริงๆ จากความรู้สึกข้างในที่ไม่เคยคิดว่าจะเข้าใจได้ขนาดนี้มาก่อน

ไม่รู้จะอธิบายยังไงเหมือนกัน

 

เทอมนี้เราได้คุยกับผู้ปกครองนักเรียนคบทุกคนจริงๆ และได้รู้จักกับผู้ปกครองเด็กๆมากขึ้น จนกลายเป็นที่ปรึกษา รับฟัง หรือแชร์เรื่องราวต่างๆมากขึ้น เราก็หวังว่าเทอมนี้อยากทำหน้าที่ครูประจำชั้นให้เต็มที่ที่สุด และก็หวังว่าสัมพันธภาพนี้ จะสามารถช่วยอะไรเด็กๆ และครอบครัวได้ เป้าหมายที่เราได้คุยกับผู้ปกครองทุกคนในเทอมนี้ คืออยากให้เด็กทุกคนในห้อง 1/2 ของเราทุกคน แก้ 0 ร. มส และทำตามเป้าหมายของตัวเองได้สำเร็จ และจะไม่มีใครต้องตกซ้ำชั้น

 

อีกหนึ่งอย่างที่ชอบโมเม้นที่ถามถึงความภาคภูมิใจในตัวเด็กๆ หรือมุมเล็กๆน้อยๆที่เขาช่วยเหลือ มุมน่ารักๆกับครอบครัว สุดท้ายทุกครอบครัวก็เห็นความน่ารักในตัวเด็กๆ ยิ่งได้ฟังแล้วก็อิ่มใจมากๆ

สุดท้าย เราบอกเล่าเป้าหมาย3 ข้อ ของเด็กๆในเทอมนี้ให้ผู้ปกครองฟัง ที่เป็นเป้าหมายที่นักเรียนทุกคนตั้งไว้กับตัวเอง เราชอบตอนผู้ปกครองมองหน้านักเรียนแล้วอมยิ้ม บอกว่า "ดีมาก /ทำให้ได้นะ พูดแล้ว / เออดี/ คิดเองหรือลอกใครมา /หรือยิ้มไม่ตอบอะไรกลับมา" คงความรู้สึกเดียวกับตอนเราอ่านของเด็กๆแล้วยิ้มตามไปด้วย : )

 

และดีใจมากๆ ที่เราได้ใช้ทักษะการเยี่ยมบ้าน และการสัมภาษณ์ การให้คำปรึกษาจากที่เรียนมา4ปี มากรับใช้กับการเป็นครูเยอะมาก


ทีช ฟอร์ ไทยแลนด์
เลขที่ 102 ชั้น 7 อาคารอรรถกระวี 2 ซ.อารีย์ ถ.สุขุมวิท 26
แขวงคลองตัน เขตคลองเตย 10110
ลงทะเบียนรับข่าวสารได้ที่นี่
ติดตามโพสต์ล่าสุดของเรา
© 2018 Teach For Thailand. All rights reserved.
A Partner in the Global Education Network