เรื่องเล่าจากห้องเรียน
Classroom Impact and Inspiration - เรียนรู้ผ่านเลนส์ กับโอกาสการเรียนรู้สุดพิเศษในเทศกาลงานถ่ายภาพ Tenkawa จังหวัดเชียงใหม่

Image may contain: 14 people, including Pornsiri Benjasuwan, people smiling, people sitting and shoes
จะดีแค่ไหน หากความฝันของเด็กคนนึงถูกเติมเต็มให้เป็นความจริง

 

‘ขอบคุณครูที่เปิดโอกาสให้ผมได้ออกจากกรอบความคิดเดิมๆ’

เป็นคำพูดของนักเรียนคนหนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกถึงชีวิตของความเป็นครูที่มีคุณค่าและให้ความหมายต่อการมีชีวิตอยู่ต่อไปเพื่อคนอื่นอีกมากๆ

 

‘หนูแทบไม่เชื่อเลย ว่าครั้งหนึ่งในชีวิตหนูจะได้มาเจอพี่หาว มางานอะไรที่ดีและได้เทคนิคมากขนาดนี้’ อีกหนึ่งคำพูดของเด็กนักเรียนผู้หญิงตัวเล็กๆ คนหนึ่งที่เวลาแกพูด มักจะยิ้มไป หัวเราะไป บางทีก็ทำให้เราเผลอยิ้มโดยไม่รู้ตัวเมื่อเห็นถึงความสดใสของนักเรียนคนนี้อยู่ไม่น้อย

 

ประโยคดังกล่าว คือคำพูดจากนักเรียนโรงเรียนแม่วินสามัคคีที่ได้มีโอกาสไปเข้าร่วมกิจกรรม workshop การถ่ายภาพสุดพิเศษผ่านเทศกาลงานภาพถ่ายที่จัดโดย Tenkawa งานประกวดภาพถ่ายของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายที่จัดขึ้นตั้งแต่ปี 2014 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชน คนรุ่นใหม่ทั้งไทย และต่างประเทศ ได้ร่วมแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมรูปแบบใหม่ผ่านการถ่ายภาพ และเพื่อปลูกฝังวัฒนธรรมการถ่ายภาพให้เกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง โดยการเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวโดยปกติแล้วจะมีการเก็บค่าใช้จ่าย แต่นักเรียนจากโรงเรียนแม่วินสามัคคีได้รับโอกาสพิเศษในการเข้าชมนิทรรศการและร่วมเรียนถ่ายภาพสุดพิเศษกับ คุณหาว (2how.com) ผู้เชี่ยวชาญการถ่ายภาพชื่อดังจาก 2how Academy ที่มาร่วมถ่ายทอดความรู้การถ่ายภายให้แก่นักเรียน

 

โอกาสดังกล่าวนั้น เกิดขึ้นจากความตั้งใจของครูต่าย ครูผู้นำการเปลี่ยนแปลงรุ่นที่ 5 ที่สังเกตถึงความมุ่งมั่นตั้งใจของกลุ่มนักเรียนในการถ่ายภาพ ซึ่งต่อมาก็เกิดเป็นชมรมถ่ายภาพที่โรงเรียนเพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้และเข้าใจความถนัดของตนเองผ่านการฝึกถ่ายรูป จนได้เห็นโอกาสในการเข้าไปเรียนรู้กับทาง Tenkawa ได้จัดงานเทศกาลประกวดถ่ายภาพดังกล่าว ซึ่งแม้งานเทศกาลดังกล่าวจะจบไปแล้ว แต่ประสบการณ์และความรู้ในการถ่ายภาพของเด็ก ๆ จากโรงเรียนแม่วินสามัคคี จะช่วยสร้างความมั่นใจและศักยภาพในการค้นหาตัวเองของพวกเขาต่อไปได้อย่างแน่นอน (ถ้ามีผลงานภาพถ่ายจากเด็ก ๆ เราจะนำมาฝากกันอย่างแน่นอน!)

 

เราขอใช้โอกาสนี้ในการขอบคุณครูต่ายที่เป็นผู้ผลักดันนักเรียนให้คว้าโอกาสดังกล่าว รวมถึงครูเปาและครูเพียว ครูผู้นำการเปลี่ยนแปลงรุ่นที่ 5 ที่สนับสนุนงานดังกล่าวแก่นักเรียน และณุ๊ก ศิษย์เก่าผู้นำการเปลี่ยนแปลงรุ่นที่ 2 ที่เป็นเครือข่ายในการสนับสนุนโอกาสนี้ให้เกิดขึ้น และที่สำคัญที่สุดคือทาง Tenkawa ที่เล็งเห็นศักยภาพและมอบโอกาสให้แก่เด็ก ๆ ในการเรียนรู้

ทีช ฟอร์ ไทยแลนด์
เลขที่ 102 ชั้น 7 อาคารอรรถกระวี 2 ซ.อารีย์ ถ.สุขุมวิท 26
แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110
ลงทะเบียนรับข่าวสารได้ที่นี่
ติดตามโพสต์ล่าสุดของเรา
© 2018 Teach For Thailand. All rights reserved.
A Partner in the Global Education Network