เรื่องเล่าจากห้องเรียน
ใต้โต๊ะนักเรียน - ชีวิตซนๆ กับโอกาสทางการศึกษาหลากหลายมุมมองที่เรื่องเล่าจากห้องเรียนเคยเล่าที่ผ่านมา เป็นชีวิตที่ของครูผู้นำการเปลี่ยนแปลงและศิษย์เก่าของ ทีช ฟอร์ ไทยแลนด์ 

วันนี้ขอนำเสนอจากอีกเรื่องเล่าจากมุมที่ต่างไป โดยเป็นเรื่องจากนักเรียนนั่นเองผ่านเรื่องราวของ ซน กมลธร ทะนานทอง​ อดีตนักเรียนของครูมิวที่โรงเรียนมัธยมปุรณาวาสกับเส้นทางที่เปลี่ยนไปหลังจากจบมัธยมชั้นปีที่ 3 จะเป็นอย่างไรบ้าง เราลองไปอ่านเรื่องราวของเธอกัน


แนะนำตัวหน่อยครับ
สวัสดีค่ะ หนูชื่อซน กมลธร ทะนานทอง ตอนนี้เรียน สทก. อยู่ปีสุดท้าย เทียบเท่า ม.6 ค่ะ

“สทก.” คือการเรียนแบบไหนครับ อธิบายเพิ่มหน่อย
“สทก.” คือ สถานบันการศึกษาทางไกล มันจะคล้ายๆกับ กศน. แต่ไม่ต้องไปเรียนวันอาทิตย์ สอบทางไปรษณีย์อย่างเดียว มีให้เลือกแค่ ม.ต้น กับ ม.ปลาย ไม่ได้มีสายวิชาให้เลือก

ก่อนที่จะได้เจอกับครูทีช ฟอร์ ไทยแลนด์ ชีวิตการเรียนของหนูเป็นอย่างไรบ้าง ?
ส่วนใหญ่หนูก็เรียนธรรมดาเหมือนเด็กทั่วไป คะแนนก็ปานกลางไม่ได้ดีเท่าไหร่ ก่อนเจอครูมิวประมาณ ม.1 เกรดหนูก็ไม่ค่อยดี โดยเฉพาะวิชาคณิตหรือวิชาคำนวณ ที่หนูไม่เข้าใจ ไม่กล้าไปถามครู ในข้อสอบหนูก็มั่วๆเอาเอง หนูกลัวไม่กล้าไปถามครู เพราะกลัวเค้าจะดุแล้วพอมาเรียนกับครูทีช ฟอร์ ไทยแลนด์แล้วเป็นยังไงบ้าง
หนูได้เรียนกับครูทีชฯ 2 คนค่ะ คนแรกคือครูทราย สอนภาษาอังกฤษบนแนวทางที่เน้นให้นักเรียนเข้าใจภาษาอังกฤษมากขึ้น สอนแบบเจาะลึกว่าคำไหนเป็นคำไหน และมีให้นักเรียนแปลความหมายจากเพลงที่พวกหนูชอบ ทำให้พวกหนูจำศัพท์ได้มากขึ้น

การสอบโดยทั่วๆไป มีแต่ข้อสอบที่ต้องตอบแบบถูกแป๊ะๆ หรือไม่ก็ผิดไปเลย แต่ของครูทีชฯ ทั้งสองคน ให้ตอบประมาณว่าไม่ต้องถูกต้องแป๊ะๆ ตามหนังสือ ครูเค้าให้เขียนความเข้าใจของเราลงไปด้วย แล้วการให้คะแนนก็มีทั้งแบบ ถูกครึ่งหนึ่ง ถูกเกือบหมด หรือถูกแป๊ะๆ ทำให้เราได้คะแนนบ้างในการตอบแต่ล่ะข้อ ครูเค้ามีแนวทางให้เด็กก่อนสอบไม่ใช่มาจำแต่เฉลยอย่างเดียว แต่ผ่านกิจกรรมอย่างการจับคู่บัดดี้คนเก่งกับคนไม่เก่งในวิชานั้นเพื่อให้คนเก่งได้ช่วยสอนเพื่อนด้วย

ส่วนครูมิวเป็นครูที่สอนเข้าใจง่าย ครูมิวมีเทคนิคจูงใจเพื่อให้นักเรียนตอบคำถามมากขึ้น เช่น คำถามสะสมตัวโน๊ตเพื่อแลกรางวัล ครูมิวให้คำปรึกษาดีมาก เกรด ม.2 เทอม 1 หนูดีขึ้น เพราะเค้ามีแบบฝึกหัดช่วยสอน หนูไม่มีเวลาไปเรียนพิเศษอยู่แล้วเพราะต้องช่วยที่บ้านทำงาน บางทีครูมิวให้การบ้านและแบบทดสอบมาฝึกเช่นวิชาคณิตฯ ช่วยฝึกให้นักเรียนคิดเร็ว มีเกมให้เล่น แล้วก็เก็บคะแนน เด็กคนไหนไม่เข้าใจก็ถามได้เลย และก็มีเกมใหม่ ๆ มาให้เล่นตลอด 

ลักษณะข้อสอบของครูมิว มีข้อเขียนเป็นส่วนใหญ่เป็นเติมคำตอบ มีข้อกาให้บ้าง ครูมิวเน้นข้อเขียนเพื่อให้นักเรียนได้แสดงความคิดเห็นออกมา  ครูมิวมีสอนพิเศษตอนเย็นแต่ก็ไม่คิดค่าสอนนะ แกจะสอนคณิตคิดเร็วกับวิชาวิทย์ ครูมิวให้คำปรึกษาเต็มที่มากกับนักเรียนที่เรียนไม่ค่อยเข้าใจ ครูมิวเดินดูทุกวิชาที่เค้าสอน มันโอเคมาก ๆ ค่ะ แกใส่ใจนักเรียนมากตลอดช่วงเวลาที่เรียนกับครูทีช ฟอร์ ไทยแลนด์ เจอเหตุการณ์อะไรที่เรียกได้ว่า 'ที่สุด' บ้าง
มีวิชานึงมันโหดมากเลย มันเป็นวิชาครูท่านหนึ่งที่หนูไม่ผ่านแล้วหนูต้องสอบเข้า ม.4 ต่อที่มัธยมปุรณาวาส หนูอยากเรียนสายวิทย์-คณิต และตอนนั้นเป็นวันที่สอบพอดี แต่หนูทำงานของครูท่านนั้นยังไม่เสร็จและเราก็ไม่รู้จะทำยังไงดี หนูเลยโทรหาครูมิว และครูมิวได้เข้าไปช่วยเจรจากับครูท่านนั้น ท่านบอกว่าทำเท่าที่เสร็จ โดยให้เขียนใส่แผ่น CD มา สุดท้ายก็ผ่านมาได้โดยที่เราสามารถขึ้นไปเรียนต่อชั้น ม.4

หลังจากเหตุการณ์นั้น ครูมิวเล่าว่า  ครูไม่เคยทำแบบนี้มาก่อนเลยนะ ไม่เคยโทรหาครูคนอื่นมาก่อนเลย ทำให้เราเห็นว่าครูมิวช่วยมากๆเลย หนูรักครูมิวมากเลย หนูก็แบบครูมิวช่วยขนาดนี้ ไม่มีครูคนไหนมาช่วยขนาดนี้ 

ครูมิวก็ให้คำปรึกษาหลายๆเรื่อง เช่นหนูไม่ได้มีเวลาไปโรงเรียนหลายๆวันเนี่ย หนูหยุดเป็นอาทิตย์ ครูมิวเค้าก็มาตามให้ไปเรียน เพราะว่าหนูต้องช่วยที่บ้านทำงานด้วย ช่วงนั้นคุณแม่มีอีกกิจการหนึ่งที่ต้องไปต่างจังหวัดบ่อยๆ หนูก็เลยต้องเฝ้าร้านแทนทำให้ไม่ได้ไปโรงเรียนพอหนูหยุดไปนานๆแล้ว หนูก็ไม่อยากไปเรียน ถ้าหนูกลัวไปก็ได้ “ไม่ผ่าน” อยู่ดี ไปทำไมก็ไม่รู้ ครูมิวก็บอกกับหนูว่า ถ้าเกิดไปเรียนให้จบ ม.3 ก่อนมันจะโอเคกว่า เพราะถ้าหยุดตอนนี้ที่เรียนมาทั้งหมดก็ต้องมาเริ่มใหม่ หนูคิดว่ามันก็จริง หนูก็เลยลองไปเรียน แต่ก็ไม่ได้ติด “0 ร มส” เยอะ หนูก็พยายามแก้จนเรียนจบมาได้เพราะนึกถึงความพยายามของครูมิว

ส่วนครูทรายก็ช่วยให้คำปรึกษากับหลายๆเรื่อง ถามเรื่องอะไรครูทราย แนะนำทุกอย่าง ครููทั้งสองเป็นครูอารมณ์ดี ไม่ทำให้นักเรียนเครียด ไม่ดุเกินไป ครูมิวเค้าก็ช่วยให้ไม่ต้องเครียดในห้องเรียน ทำได้ก็ทำ ทำไม่ได้ก็ค่อยๆทำไป มันก็โอเค แต่มันก็มีระเบียบเหมือนกันนะค่ะ มันต้องส่งตรงเวลาอย่างงี้ ครูมิวเค้าก็โหดนะ เค้าโหดแบบเงียบๆ เค้าไม่ได้โหดแบบร้ายๆนะค่ะ แต่ว่าต้องตามเวลา แต่ว่าหนูชอบเพราะว่าเค้าใจดีปลายทางของการเรียนของหนู หนูอยากเรียนสาขาวิชาไหน เรียนจบแล้วอยากทำอาขีพอะไรครับ
ตอนอยู่ ม.ต้น ถ้าตอนนั้นหนูจำไม่ผิด อยากเป็นมัณฑนากรค่ะ ก็เหมือนออกแบบภายใน หนูอยากช่วยออกแบบร้านดอกไม้ของแม่ค่ะ ถ้าออกแบบได้ก็โอเคเลย หนูว่ามันไปด้วยกันได้ พอไปจัดดอกไม้ในงานข้างนอกสถานที่ จะได้คิดออกว่าควรวางดอกไม้ไว้ที่ตรงไหน ควรใช้โทนสีอะไร สีร้อนหรือสีเย็นให้เข้ากับงานของลูกค้า แต่หนูยังไม่แน่ใจว่าจะเข้าเรียนได้หรือเปล่า แต่หนูจะพยายามค่ะ

อยากบอกอะไรนักเรียนรุ่นใหม่ ที่บางคนต้องออกมาทำงานเพราะความจำเป็น
มันมีวิธีการศึกษาหลายช่องทางอะ เราก็สามารถศึกษาได้อยู่แล้ว ส่วนเรื่องช่วยทางบ้านเราต้องดูอีกทีว่าเราช่วยได้แบบไหน  ถ้าเกิดช่วยในฐานะที่เป็นลูกก็โอเค แบบมีกิจการที่บ้านอยู่แล้ว ถ้าเป็นลูกจ้างก็แนะนำว่า Part-time น่าจะโอเคกว่า ยังไงเราก็ยังได้เรียนอยู่ สู้ๆนะค่ะ ทางออกมีให้เสมอสำหรับคนที่พยายามและไม่ยอมแพ้

ทีช ฟอร์ ไทยแลนด์
เลขที่ 102 ชั้น 7 อาคารอรรถกระวี 2 ซ.อารีย์ ถ.สุขุมวิท 26
แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110
ลงทะเบียนรับข่าวสารได้ที่นี่
ติดตามโพสต์ล่าสุดของเรา
© 2018 Teach For Thailand. All rights reserved.
A Partner in the Global Education Network